THIẾT BỊ DẬP BỤI HẦM LÒ

  • THIẾT BỊ DẬP BỤI HẦM LÒ
THIẾT BỊ DẬP BỤI HẦM LÒ

Thông tin chi tiết

Vấn đề chống bụi, dập bụi dưới mỏ than hầm lò luôn là tiêu điểm hết sức quan trọng và khó khăn trong khai thác than, điều kiện môi trường làm việc có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người công nhân. Ngoài ra, nồng độ bụi đạt đến một giới hạn nhất định có thể dẫn tới cháy nổ bụi than, một số mỏ than ở Trung Quốc đã xảy ra hiện tượng này. Chính vì vậy, chống bụi, dập bụi trong khai thác than nên được chú trọng hơn, quan tâm đầu tư hơn nhằm đảm bảo an toàn sản xuất và cải thiện môi trường làm việc mỏ hầm lò.

Hiện tại, biện pháp dập bụi chủ yếu vẫn là phun nước, tưới nước, như vậy hầu hết là phun nước, tưới nước áp lực thấp, do vậy hiệu quả phun sương kém, lãng phí nước, rất khó để kiểm soát bụi, đặc biệt là hiệu quả giảm bụi hít thở trong không khí không đạt được 70%. Hình thức dập bụi bằng phun sương cao áp đang được áp dụng ở phần lớn các mỏ than hiện nay. Đặc điểm lớn nhất của phương pháp này chính là hạt sương phun ra có kích cỡ phù hợp với các độ hạt bụi, tạo hiệu suất kết dính từ đó tăng hiệu quả dập bụi. Hình thức dập bụi thấp áp chủ yếu gồm tác dụng quán tính, tác dụng khuếch tán, tác dụng kết dính,…Còn đối với hình thức dập bụi cao áp, ngoài những cơ lý của dập bụi thấp áp, còn tạo hạt sương phun ra có dòng điện âm dương, tăng sức hút và kết dính với hạt bụi, càng nâng cao hiệu suất dập bụi.

Dập bụi cao áp điện tử trong đường lò tận dụng khí nén trong đường ống khí nén và nước để dập bụi, từ áp lực khí chuyển hóa thành cơ học khởi động đầu phun chuyên dụng để phun sương, mặt khác, do nước sử dụng trong hầm lò vẫn còn một số tạp chất nên bắt buộc phải tiến hành lọc trước khi phun sương. Nước sau khi lọc, đi qua van điều khiển điện, van điều khiển bằng khí nén làm động lực chính tác dụng trực tiếp đến đầu phun liên động hoạt động, nước từ áp lực thấp chuyển hóa thành cao áp, phục vụ cho phun sương. Sử dụng khí động để chuyển hóa áp lực nước từ thấp đến cao áp, đã giải quyết được vấn đề về an toàn trong công tác sử dụng điện khi sử dụng động cơ điện để chuyển hóa áp lực nước từ thấp đến cao áp trước đây. Hệ thống phun sương cao áp có thể thực hiện tự động, sử dụng bộ điều khiển PLC để điều khiển.

Hệ thống dập bụi ở băng tải, nước sau khi đi qua bộ lọc, qua hệ thống máy chủ, van điện động, bộ cảm biến tiếp xúc lắp trên khung treo thành băng, khi băng tải hoạt động, có than, đá chạy qua, bộ cảm biến tiếp xúc tác động vào máy chủ PLC, thực hiện phun sương tự động.

Sản Phẩm Liên Quan